khuyến mại năm mới 2013 

Tin tức ô tô

Vi phạm thông tư 20, doanh nghiệp bị phạt… 40 triệu đồng

Fri, 11/05/2012, 23:17 GMT+7

Không đảm bảo đủ những điều kiện mà thông tư 20/2011-BCT quy định về việc nhập khẩu ôtô mới, nhưng cho đến khi bị tạm dừng việc thông quan, doanh nghiệp này đã bán trót lọt 46 chiếc xe mới, trị giá hàng chục tỉ đồng ra thị trường.

 
Đầu tháng 10/2011, Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Thành Biên đã kí văn bản số 9518/BCT-XNK gửi Tổng Cục Hải quan, khẳng định những giấy tờ mà Công ty TNHH Thương mại xuất nhập khẩu Hưng Long cung cấp đối với lô xe công ty đã nhập trước đó (46 xe, chủ yếu là xe Lexus và Toyota Prado) không thỏa mãn yêu cầu của Thông tư 20/2011-BCT.

Ngay sau khi có văn bản này, lô hàng gồm 16 chiếc Lexus và Toyota Prado của công ty Hưng Long đã bị tạm dừng thông quan và phải nằm kho đợi sự xử lí của các cơ quan chức năng.

Đến ngày 7/5/2012 vừa qua, Cục Hải quan TPHCM đã gửi văn bản báo cáo Cục Điều tra chống buôn lậu - Tổng cục Hải quan về kết quả xử lí vụ việc này. Theo đó, Cục Hải quan TPHCM ra quyết định xử phạt số 68/QĐ-HQTPHCM ngày 20/4/2012 đối với công ty Hưng Long vì đã có hành vi vi phạm hành chính: Nhập hàng hóa không đủ điều kiện tiêu chuẩn kỹ thuật theo quy định của pháp luật. Cụ thể như sau:

Phạt 20 triệu đồng đối với hành vi vi phạm về nhập khẩu 46 ôtô (đã thông quan),
 
- Phạt 20 triệu đồng đối với hành vi vi phạm về nhập khẩu 16 ôtô (chưa thông quan),
 
- Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc đưa toàn bộ hàng hóa vi phạm (đối với 16 chiếc xe chưa thông quan) ra khỏi lãnh thổ Việt Nam trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày được giao quyết định. 

Như vậy, sự việc được giới kinh doanh ôtô quan tâm đã đi đến hồi kết với sự khẳng định thế mạnh tuyệt đối của Thông tư 20. Tuy nhiên, dư luận lại quan tâm đến một vấn đề khác mà trong văn bản báo cáo của Cục Hải quan TPHCM không nhắc đến, đó là "số phận" của 46 chiếc xe đã bán trót lọt ra thị trường, những chiếc xe này liệu vẫn hợp pháp khi được mua bán trên lãnh thổ Việt Nam?

H.Hiền - Dân trí

TAGS: vi phạm thông tư
Bình luận
Ý kiến bình luận
Tin tức khác