khuyến mại năm mới 2013 

Tin tức ô tô

VAMA kiến nghị Hà Nội giảm phí trước bạ ô tô xuống 10%

Sun, 17/06/2012, 22:59 GMT+7

Ngành công nghiệp ô tô giảm 40% doanh số, chính vì vậy Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) vừa có văn bản gửi HĐND và UBND thành phố Hà Nội giảm lệ phí trước bạ xuống 10%.

Theo VAMA, ngành công nghiệp ô tô đang đối mặt với sự sụt giảm doanh số chưa từng có - giảm 40% so với cùng kỳ năm 2011. Điều đó cho thấy ngành công nghiệp ô tô đang đứng trước khó khăn vô cùng lớn do khách hàng dừng quyết định mua xe mới.
 
Kinh doanh ô tô giảm 40% doanh số so với cùng kỳ 2011
Kinh doanh ô tô giảm 40% doanh số so với cùng kỳ 2011

Nguyên nhân dẫn tới sự sụt giảm doanh số bán xe ô tô được VAMA đưa ra là do phí trước bạ đối với xe ô tô chở người tại thành phố Hà Nội tăng từ 12% lên 20%, thành phố Hồ Chí Minh tăng từ 10% lên 15%. Điều này đã ảnh hưởng đến khả năng tài chính của nhiều người tiêu dùng.

Hơn nữa, một số loại phí mới được dự kiến áp dụng, đặc biệt là phí hạn chế phương tiện cá nhân đã làm cho thị trường ô tô bị đóng băng. Nhiều người tiêu dùng cho rằng, mức phí hàng năm từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng là quá cao.
 
Mức thu lệ phí đăng ký kèm biển số đối với ô tô và xe máy đang được áp dụng tại Hà Nội như sau:
 
Kinh doanh ô tô giảm 40% doanh số so với cùng kỳ 2011
* Mức mới áp dụng từ ngày 1/1/2012

Ngoài ra, VAMA cho rằng tình hình trên ảnh hưởng đến thu ngân sách của các tỉnh, thành phố nơi doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô đặt trụ sở chính. Kế hoạch sản xuất kinh doanh của các thành viên VAMA khi phải điều chỉnh kế hoạch sản xuất xuống tương đương với doanh số bán hàng. Các thành viên của VAMA cũng đã cho hàng trăm công nhân nghỉ việc.

Vì vậy, để vực dậy ngành công nghiệp ô tô, VAMA đề xuất với HĐND và UBND thành phố Hà Nội xem xét giảm mức lệ phí trước bạ đối với xe chở người ở thành phố Hà Nội xuống mức thấp nhất là 10%.

Quang Phong - Dân trí

TAGS:
Bình luận
Ý kiến bình luận